Dâng hương tưởng niệm Mạc Thái Tông tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng ngày 5/ 3/ 2015, tức ngày Rằm tháng giêng (15/ Giêng / Ất Mùi), Ban Liên lạc Họ Mạc Hà nội đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm Thái tông Khâm triết Văn Hoàng đế Mạc Đăng Doanh tại điện Kính thiên, Hoàng thành Thăng Long. Tham gia buổi tưởng niệm có ông Hoàng Minh Tuấn, Phó Ban LL Họ Mạc Hà nội; Phó Giáo sư, tiến sĩ Phạm Quốc Toàn (chi họ Phạm Nhà Quan- Ninh Bình), phó Ban LL Họ Mạc Hà nội; Tiến sĩ Nguyễn Đăng Khoa, chi họ Nguyễn- Hương ngải, ông Nguyễn Phương Dũng, chi họ Nguyễn Phương- Đại Đồng, cùng một số bà con họ Mạc tại Hà Nội.

Khấn trình thần linh thổ địa

Khấn trình thần linh thổ địa


Mạc Thái Tông
 ( 1500 – 1540) là vị vua thứ hai của nhà Mạc, ở ngôi từ năm 1530 đến 1540. Ông tên thật là Mạc Đăng Doanh, là người xã Cao Đôi, huyện Bình Hà (nay là thôn Long Động, xã Nam Tân, huyện Nam Sách), tỉnh Hải DươngViệt Nam.

Mạc Thái Tông là người chú trọng việc khoa cử. Ông mở các khoa thi đều đặn 3 năm một lần và chọn được nhiều nhân tài, điển hình là Nguyễn Thiến (đỗ đầu khoa thi năm 1532) và Nguyễn Bỉnh Khiêm (đỗ đầu năm 1535), Giáp Hải (đỗ đầu năm 1538). Đầu năm 1536, ông sai Khiêm quận công Mạc Đình Khoa, tu sửa lại trường Quốc Tử Giám.

Khi mới lên ngôi, Thái Tông thấy trong nước nhiều trộm cướp bèn ra lệnh cấm dân các xứ không được mang gươm giáo, dao nhọn và binh khí đi ngoài đường. Ai trái lệnh sẽ bị trị tội. Từ đó những người buôn bán chỉ đi tay không, không phải mang khí giới tự vệ. Do đó, theo sách Đại Việt thông sử của Lê Quý Đôn“trong vài năm trộm cướp biệt tăm, súc vật nuôi tối đến không phải dồn vào chuồng, cứ mỗi tháng một lần kiểm điểm lại”.

Liên tiếp trong mấy năm được mùa, nhân dân được no đủ, trong nước được yên ổn. Sách Đại Việt Sử ký Toàn thư ghi nhận thời thịnh trị của Mạc Thái Tông: “Đêm ngủ không cần đóng cửa, ngoài đường không nhặt của rơi”.

Mạc Thái Tông không phải là vị hoàng đế nhiều võ công nhưng giỏi về văn trị. Ông không có được những chiến công đánh dẹp hiển hách như vua cha Mạc Thái Tổ nhưng đã mang lại cuộc sống no ấm, yên ổn cho nhân dân Đại Việt, nhất là vùng Bắc Bộ sau nhiều năm loạn lạc, binh lửa cuối thời Lê sơ. Do sự trỗi dậy của các lực lượng ủng hộ nhà Hậu Lê, nền thái bình mà ông gây dựng không được kéo dài. Tuy nhiên, các lực lượng chống Mạc lúc đó chưa đủ mạnh, về cơ bản Mạc Thái Tông vẫn nắm quyền cai trị toàn quốc.

Những cảnh thịnh trị thời ông cai trị – khiến các sử sách của nhà Lê đối địch sau này cũng phải ghi nhận – là rất hiếm có trong lịch sử Việt Nam, ngay cả thời được coi là “hoàng kim” của chế độ phong kiến như Lê Thánh Tông cũng không thấy chép những cảnh tương tự.

Chính trong bối cảnh này, Khi đã 45 tuổi, Nguyễn Bỉnh Khiêm mới quyết định xuất thế, ra ứng thí để rồi đỗ Trạng nguyên và làm quan cho Nhà Mạc.

Điều đó được các nhà sử học hiện đại đánh giá rất cao.

Theo phong tục dân gian: “Tết cả năm không bằng rằm tháng Giêng”, thế nên thời điểm này, bà con ta phần lớn về quê tế họ hoặc tổ chức cúng rằm ở nhà, do đó đoàn không được đông như mọi lần.

Thành kính dâng hương tưởng niệm

Thành kính dâng hương tưởng niệm

Tại Điện Kính thiên, hiện tượng vong nhập trong khi hành lễ không phải là hy hữu. Đã từng chứng kiến 1 lần, nhưng thật tiếc, lần này người viết bài này lại không được “thực mục sở thị”, mà chỉ kịp thấy người bảo vệ tống cổ một cô gái trẻ ra khỏi cổng. Cô tỏ ra ngoan ngoãn vẻ cam chịu khi ra về với chiếc xe đạp điện màu trắng rất trang nhã.Năm nay, Ban Quản lý Di tích Hoàng Thành Thăng Long chủ trương cho mở cửa rộng rãi tất cả các ngày trong năm để mọi người tự do vào dâng hương tại điện Kính thiên, nhưng lại nghiêm cấm vị thủ từ đọc văn tế thay cho các tín chủ. Bởi vậy ông Hoàng Minh Tuấn, người chủ trì, phải tự đọc văn khấn. Ngoài ra khách thập phương còn bị cấm không được thỉnh chuông hay gõ mõ, dù chuông, mõ có sẵn trên Ban. Các quy định mới được duy trì nghiêm cẩn bởi các nhân viên bảo vệ và 02 Camera giám sát.

Được biết: khi bị vong nhập, cô đã lớn tiếng ngăn cản không cho vài vị quan khách đặt tiền “bẩn” lên Ban. Có vị còn dãi bày: tiền mới hoàn toàn, không một tỳ vết, liền bị ăn mắng: tiền bẩn, vấy máu dân, không được đặt lên Ban.

Không rõ trong 55 vị (52 tiên đế, 2 vị tổng đốc và Hồ chủ tịch), ai là người hiển linh.

Hoàng Đông Sơn

Bình luận đã được đóng.