BAN LIÊN LẠC HỌ MẠC HÀ NỘI ĐẾN VIẾNG VÀ DỰ LỄ TRUY ĐIỆU GS-NGND PHAN HUY LÊ

Sáng nay ngày 27/6/2018 với lòng thương tiếc và biết ơn, đoàn đại diện Ban liên lạc họ Mạc Hà Nội do TS Phan Đăng Long làm trưởng đoàn đã đến viếng và dự lễ truy điệu GS – NGND Phan Huy Lê tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Tham gia đoàn có các ông: Hoàng Minh Tuấn, Thạch Văn Trường, Lều Thọ Quân, Mạc Văn Trang, Nguyễn Văn Minh…

Trong suốt sự nghiệp của mình, GS Phan Huy Lê đã công bố trên 450 công trình nghiên cứu gồm các sách và bài báo khoa học gồm các lĩnh vực: sử học, văn bản học, xã hội học, khu vực học và nhiều lĩnh vực nghiên cứu khoa học khác. Ông có đóng góp cho nền sử học Việt Nam hiện đại, có công lớn với đất nước trong việc gia tăng hiểu biết về con người, về các góc nhìn lịch sử, về quê hương đất nước và truyền thống của con người Việt Nam. Giáo sư là một nhân cách sử gia lớn, cây đại thụ của nền sử học Việt Nam, là người có ảnh hưởng sâu sắc, lan tỏa, dẫn dắt nhiều thế hệ nghiên cứu ở Việt Nam.

Với nhà Mạc và dòng họ Mạc, Giáo sư Phan Huy Lê luôn kêu gọi “…Nên xóa bỏ thành kiến và định kiến về nhà Mạc. Nên đối xử với nhà Mạc một cách công bằng như các triều đại khác. Hãy trả lại cho nhà Mạc những đóng góp khách quan. Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi về cách đánh giá các chính sách đối nội và đối ngoại của nhà Mạc. Không nên đánh giá nặng nề về nhà Mạc như trước đây do nhận thức của một số người nghiên cứu còn hạn chế…” Và chính ông là một trong những người tiên phong, có nhiều đóng góp trong việc chiêu tuyết cho nhà Mạc và họ Mạc. Với lòng biết ơn Ban liên lạc họ Mạc Hà Nội cùng đông đảo con cháu họ Mạc, gốc Mạc ở Hà Nội và vùng lân cận, đã đến Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, dâng nén tâm hương tỏ lòng thành kính tri ân và tiễn biệt Giáo sư về Thế giới Người Hiền!

IMG_0218

IMG_0210

IMG_0215

IMG_0222

Tin và ảnh: homacvietnam.vn

 

 

 

Bình luận đã được đóng.