Ban liên lạc họ Mạc Hà Nội dâng hương tưởng nhớ Mạc Thái Tổ tại Điện Kính Thiên

Kỷ niệm 476 năm ngày Thái Tổ Nhân Minh Cao Hoàng đế Mạc Đăng Dung băng hà, sáng 10/10/2017 (tức 21/08 Đinh Dậu), đoàn đại biểu Ban liên lạc họ Mạc Hà Nội do TS Phan Đăng Long làm Trưởng đoàn đã đến Điện Kính Thiên (Hoàng thành Thăng Long) dâng hương tưởng niệm Mạc Thái Tổ. Tham gia đoàn còn có các ông Phó ban: Bùi Trần Tuấn, Phạm Quốc Toàn, Hoàng Minh Tuấn cùng đông đảo bà con họ Mạc và gốc Mạc. Đặc biệt ngày giỗ Mạc Thái Tổ năm nay Chi họ Lều – Nhị Khê vinh dự được thay mặt cho các chi họ Mạc gốc Mạc ở Hà Nội đứng ra đăng cai giỗ Người tại điện Kính Thiên

Thái tổ Mạc Đăng Dung sinh năm Quý Mão (1483) – mất năm Tân Sửu (1541). Ông sinh ra tại làng Cổ Trai, huyện Nghi Dương, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương, nay là xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Thời trẻ Mạc Đăng Dung có sức khỏe phi thường, tướng mạo khôi ngô, đi thi võ ở Kinh đô trúng đô lực sỹ được sung vào chân Túc vệ chuyên cầm dù theo xe vua. Từ đó ông thăng tiến trên con đường quan lộ, năm 29 tuổi (1511) được phong tước Vũ Xuyên Bá, đến năm 34 tuổi (1516) được cử làm trấn thủ Sơn Nam. Sau đó được phong Thái sư Nhân Quốc Công, rồi đến An Hưng Vương.

Vào đầu thế kỷ 16, triều Lê sơ suy tàn, triều chính rối ren, giặc giã nổi lên khắp nơi, trăm họ không yên, lầm than cực khổ. Trước sứ mệnh lịch sử, trước xã tắc giang sơn, Mạc Đăng Dung từ Cổ Trai đem quân về kinh đô dẹp loạn. Trước vận mệnh của đất nước, vua Lê Cung Hoàng viết Chiếu nhường ngôi cho Mạc Đăng Dung. Ông lên ngôi vua vào ngày 15/6 năm Đinh Hợi (1527) đến hết năm (1529) với niên hiệu là Minh Đức. Sau đó nhường ngôi cho con là Mạc Đăng Doanh và lui về làm Thái Thượng Hoàng.

Tuy chỉ làm vua trong 2 năm nhưng với tầm nhìn và tài năng kiệt suất của mình, ông đã xây dựng một triều đại Nhà Mạc thịnh trị có nhiều canh tân, đổi mới trong lịch sử Việt Nam. Mạc Thái Tổ đưa ra một số quy chế về ruộng đất gồm: binh điền, lộc điền, quân điền dựa trên các quy chế có từ thời Hồng Đức và cho đúc tiền Thông bảo. Ông cho xây dựng kinh đô Dương Kinh, là kinh đô thứ 2 của triều Mạc và là kinh đô duy nhất ở Việt Nam được xây dựng hướng ra phía biển. Mạng lưới giao thông được mở rộng, giao thương phát triển với bên ngoài. Kinh tế hàng hóa phát triển, các chợ đô thị, cảng thị ven sông, ven biển được hình thành như: Phố Hiến, Dương Kinh, cảng thị ở Tiên Lãng, Hải Phòng… nghề thủ công mỹ nghệ phát triển, như: gốm sứ Bát Tràng, Chu Đậu…

Thời kỳ Mạc Thái Tông trị vì là đỉnh cao của nhà Mạc. Trật tự an ninh được đảm bảo. Không có người cầm giáo mác và binh khí đi ngoài đường, không còn trộm cướp ban đêm. Người đi lại buôn bán được an toàn. Trâu bò chăn thả không phải mang về. Sách Đại Việt Sử ký toàn thư đã viết: “Trong khoảng vài năm, đường sá không nhặt của rơi, cổng ngoài không đóng, thường được mùa to, trong cõi tạm yên”. Trong thời gian trị vì 65 năm, nhà Mạc đã tránh được mọi hiểm họa xâm lăng, nạn binh đao nồi da nấu thịt… Thời kỳ này Đạo giáo, Phật giáo được phục hồi và phát triển, giáo sư Trần Lâm nhận xét: “Nhà Mạc đã xóa bỏ nhiều cấm đoán khắt khe thời Lê sơ, Phật giáo nhất là đạo giáo, nhân gian được thở trong bầu không khí mới”.

Dưới triều đại Mạc đã mở được 22 khoa thi Hội, lấy đỗ 484 tiến sỹ, tuyển chọn 12 Trạng nguyên, trong đó có nhà trí thức kiệt xuất Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đến gần 50 tuổi Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm mới chịu đi thi và chọn nhà Mạc làm minh chủ. Chính sách dùng người của nhà Mạc được đời sau mãi ca ngợi. Như sách Vũ trung tùy bút của Phạm Đình Hổ cuối thời Lê Trung hưng có ghi: “Cái đức chính của thời Minh Đức và Đại chính của nhà Mạc vẫn còn cố kết ở lòng người chưa quên”.

TS Phan Đăng Long thay mặt BLL họ Mạc Hà Nội thắp hương

TS Phan Đăng Long thay mặt BLL họ Mạc Hà Nội thắp hương

Cụ Mạc Trực Thuần thỉnh chuông mời Mạc Thái Tổ và các vị Tiên đế nhà Mạc về chứng giám lòng thành của con cháu

Cụ Mạc Trực Thuần thỉnh chuông mời Mạc Thái Tổ và các vị Tiên đế nhà Mạc về chứng giám lòng thành của con cháu

P1130271

 

Chi họ Lều ở Nhị Khê thay mặt cho các chi họ Mạc gốc Mạc ở Hà Nội tế Mạc Thái Tổ

Chi họ Lều ở Nhị Khê thay mặt cho các chi họ Mạc gốc Mạc ở Hà Nội tế Mạc Thái Tổ

Thụ lộc tổ tại Văn phòng BLL họ Mạc trong Hoàng thành Thăng Long

Thụ lộc tổ tại Văn phòng BLL họ Mạc trong Hoàng thành Thăng Long

Nằm trong chương trình giỗ Mạc Thái Tổ năm nay, sáng ngày 8/10/2017, đoàn đại biểu Ban liên lạc họ Mạc Hà Nội do ông Bùi Trần Tuấn làm Trưởng đoàn đã đến thắp hương tưởng niệm 18 vị Quận công và tướng sĩ nhà Mạc tại Đền Quan Quận (Mạc Gia Từ) – Thanh Hà, Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội.

Thắp hương tưởng nhớ18 vị Quận công và tướng sĩ nhà Mạc tại Đền Quan Quận (Mạc Gia Từ)

Thắp hương tưởng nhớ18 vị Quận công và tướng sĩ nhà Mạc tại Đền Quan Quận (Mạc Gia Từ)

123456

Tin và ảnh: Homacvietnam.vn 

Bình luận đã được đóng.