Biểu diễn “Hừng đông” đúng dịp kỷ niệm ngày sinh Phan Đăng Lưu

Vở cải lương “Hừng đông” của Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ được biểu diễn tại Nhà hát Lớn, Hà Nội vào tối 5/5/2017 đúng vào ngày kỷ niệm 115 năm ngày sinh của nhà cách mạng Phan Đăng Lưu, nhân vật chính của tác phẩm.

Hung-dong-8-83357-640x382

Hừng đông là tác phẩm sân khấu thứ hai được giới thiệu trong tháng 6 theo Kế hoạch biểu diễn các chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu có chất lượng nghệ thuật cao tại Nhà hát Lớn Hà Nội năm 2017 của Bộ VHTTDL. Và sự sắp xếp tình cờ khi Hừng đông được biểu diễn vào đêm 5/5 và cũng là ngày kỷ niệm 115 năm ngày sinh của nhà cách mạng Phan Đăng Lưu, nhân vật chính của tác phẩm.

Hung-dong-2-83357-640x427

Phan Đăng Lưu sinh ngày 5-5-1902 ở thôn Đông, xã Hoa Thành (trước là Tràng Thành), huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ông là nhà cách mạng tiền bối, một trí thức tiêu biểu của Đảng đã sống, chiến đấu và hy sinh vì lý tưởng cách mạng, vì độc lập tự do của tổ quốc. Và một trong những giai đoạn cuộc đời sung sức và đầy nhiệt huyết cách mạng của Phan Đăng Lưu đã được tác giả Nguyễn Thế Kỷ và đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên xây dựng trong tác phẩm sân khấu Hừng đông.

Hung-dong-1-640x427

Vở cải lương Hừng đông đưa người xem đến với hình tượng người chiến sĩ cộng sản Phan Đăng Lưu từ khi ông từ bỏ con đường của một viên chức trong bộ máy chính quyền Pháp để theo đuổi lý tưởng cách mạng đến khi trở thành một trong những lãnh đạo chủ chốt của Đảng Cộng sản Đông Dương. Phan Đăng Lưu bị giặc Pháp bắt và xử bắn khi đang thực hiện nhiệm vụ trong dịp diễn ra cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, ông và những người đồng đội của mình đã hy sinh trước hừng đông độc lập, tự do của đất nước.

Hung-dong-moi-640x427

Vở Cải lương Hừng đông được xây dựng vào đầu năm 2016 để chào mừng Đại hội lần thứ XII của Đảng. Vở diễn được dàn dựng theo những nguyên tắc của Sân khấu Cải lương hiện đại, với những sáng tạo mạnh dạn và mới mẻ. Ngoài việc áp dụng những phương tiện kỹ thuật hiện đại như màn hình Led, hệ thống âm thanh, ánh sáng… vở diễn còn thể hiện ý định thử nghiệm của đạo diễn khi kết hợp giữa nghệ thuật sân khấu cải lương và nghệ thuật hiện đại đó là âm nhạc đường phố. Tác phẩm có sự tham gia của Ban nhạc đường phố thuộc Câu lạc bộ nghệ thuật HUB với các thành viên là những bạn trẻ thế hệ 9X đã mang đến cho người xem nhiều cảm xúc mới.

Hừng đông với sự tham gia diễn xuất của nhiều nghệ sĩ của Đoàn diễn xuất 1 – Nhà hát Cải lương Việt Nam như: Quang Khải, Thu Hiền, Minh Lý, Hoàng Tùng, Minh Hải, Văn Đáng… Đặc biệt là hình tượng người chiến sĩ cách mạng Phan Đăng Lưu do diễn viên Quang Khải thể hiện đã nhận được nhiều tình cảm yêu mến của khán giả.

Hừng-đông-640x442

Hừng đông đã từng được công diễn tại Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều tỉnh thành khác trên cả nước và nhận được nhiều lời khen ngợi. Tác phẩm cũng được Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam trao giải tác phẩm và các nghệ sỹ sáng tạo suất sắc nhất. Mong rằng đêm diễn 5/5 tới đây, Hừng đông sẽ tiếp tục nhận được nhiều phản hồi tốt khi tái ngộ cùng khán giả Thủ đô Hà Nội.

Lan Hương

(Nguồn: http://maskonline.vn/bieu-dien-hung-dong-dung-dip-ky-niem-ngay-sinh-phan-dang-luu)

Bình luận đã được đóng.