THƯ KÊU GỌI PHÁT TÂM CÔNG ĐỨC PHỤC DỰNG ĐIỆN SÙNG ĐỨC

  HỘI ĐỒNG MẠC TỘC VIỆT NAM                                  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NA

HỘI ĐỒNG MẠC TỘC HẢI DƯƠNG                               Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

                ——————-                                                        ———————————

                                       Hải Dương, ngày 10 tháng 2 năm 2017

THƯ  KÊU GỌI PHÁT TÂM CÔNG ĐỨC

Phục dựng Điện Sùng Đức – Tổ đường Mạc tộc Việt Nam

——————-

          Kính gửi: Hội Đồng Mạc tộc/ Ban liên lạc Mạc tộc các tỉnh, thành phố;

    Các thế hệ hậu duệ con cháu nội, ngoại, dâu rể họ Mạc, gốc Mạc cùng các Nhà hảo tâm.

Gia phả họ Mạc Việt Nam được ghi chép, lưu giữ bắt đầu từ Cụ Mạc Hiển Tích (chữ Hán: 莫 顯 績) sinh vào năm 1060, ở làng Lũng Động, huyện Chí Linh (nay là thôn Long Động, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương).

Cụ là người đỗ đầu tại khoa thi năm Quảng Hựu thứ 2 (Bính Dần, 1086) thời vua Lý Nhân Tông (1072 – 1127), được bổ làm Hàn lâm học sĩ, rồi thăng lên đến Thượng thư bộ Lại. Em Cụ là Mạc Kiến Quan cũng thi đỗ Tiến sĩ, làm quan đồng triều. Mạc Hiển Tích là người rất nổi tiếng, là vị Trạng nguyên thứ hai của Việt Nam, sau Trạng nguyên Lê Văn Thịnh (1075) được ghi trong sách sử, nên đời sau chỉ biết Cụ là Thủy tổ họ Mạc Việt Nam. Trong “HỢP BIÊN THẾ PHẢ HỌ MẠC” cũng ghi chép ngắn gọn từ đời Thủy tổ Mạc Hiển Tích: “Ngài sinh ra Mạc Hiển Đức, Hiển Đức sinh ra Hiển Tuấn, Hiển Tuấn sinh ra Đĩnh Kỳ, Đĩnh Kỳ sinh ra Đĩnh Chi” (tức Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi (1280 – 1346).

Năm 1527 khi hậu duệ Mạc Đăng Dung lên ngôi Hoàng đế, đã về Long Động bái yết Tổ tiên, truy phong Cụ Mạc Hiển Tích là Thủy tổ Hồng phúc Đại vương, Cụ Mạc Đĩnh Chi là Kiến Thủy Khâm Minh Văn Hoàng đế và dựng Điện SÙNG ĐỨC thờ phụng Tổ tiên.

Năm 1592 nội chiến khốc liệt xảy ra, Điện SÙNG ĐỨC cũng như thành Dương Kinh và nhiều đền miếu của nhà Mạc bị hủy diệt, nhiều con cháu họ Mạc phải thay tên đổi họ, mai danh ẩn tích, ly tán muôn phương…

Ngày nay hồng phúc nhà Mạc đã được trả lại, Nhà nước đã cho xây dựng Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc tại Dương Kinh, Đền và Lăng mộ Cụ Mạc Đĩnh Chi được khôi phục, nhiều Từ đường, Nhà thờ Tổ các chi họ Mạc được trùng tu, xây mới khắp nơi trong cả nước.

Tuy nhiên, mỗi lần trở về Long Động, nơi địa linh nhân kiệt, phát tích dòng họ Mạc Việt Nam,

ai nấy không khỏi bùi ngùi, xót xa ngấn lệ, nhìn Điện SÙNG ĐỨC, Tổ Đường Mạc tộc Việt Nam xưa kia, nay chỉ còn là ngôi miếu nhỏ, xây tạm bợ, trên nền đất cũ quạnh hiu.

 

Thể theo tâm nguyện của đông đảo con cháu họ Mạc khắp mọi miền và để có nơi thờ phụng  tôn nghiêm xứng đáng với Tổ tiên dòng họ trâm anh thế phiệt: “Long Động văn chương quang nhật nguyệt/ Cổ Trai đế nghiệp tráng sơn hà”, Hội đồng Mạc tộc Việt Nam đã quyết định và giao HĐMT Hải Dương thực hiện: Phục dựng Điện SÙNG ĐỨC trên nền đất của Tổ tiên xưa.

Được sự ủng hộ nhiệt tình của chính quyền và nhân dân địa phương, mặt bằng xây dựng đã được quy hoạch, bản thiết kế Điện SÙNG ĐỨC đã được trình bầy trong hội thảo và tiếp tục lấy ý kiến các chuyên gia để hoàn chỉnh. Về kinh phí, tổng dự toán là 24 tỉ VNđồng, bằng nguồn vốn xã hội hóa; thời gian xây dựng công trình từ 2017 đến 2020.

Được sự ủy nhiệm của HĐMT Việt Nam, HĐMT tỉnh Hải Dương tha thiết kêu gọi HĐMT/ BLL Mạc tộc các tỉnh, thành phố, các thế hệ  hậu duệ các chi họ Mạc, gốc Mạc trong và ngoài nước, quý khách thập phương hãy phát tâm công đức, cùng nhất tâm hiệp lực, để công trình có ý nghĩa linh thiêng về văn hóa – lịch sử – tâm linh này được hoàn thành như mong đợi.

Quý vị có thể đóng góp trực tiếp cho Ban quản lý Dự án phục dựng Điện SÙNG ĐỨC của HĐMT Hải Dương, hoặc gửi quan tài khoản: Hội đồng Mạc tộc tỉnh Hải Dương. Số TK 46010002828061, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hải Dương.

Chúng tôi xin trân trọng tri ân những tấm lòng Vàng và nghĩa  cử cao đẹp của các quý vị.

TM.HĐMT VIỆT NAM – HĐMT HẢI DƯƠNG

PHÓ CHỦ TỊCH HĐMT VIỆT NAM

CHỦ TỊCH HĐMT HẢI DƯƠNG

Đại tá Trần Mạc Đăng Úy